Trump 'đổi giọng' nói không thích hiệp định TPP


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TYT.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Viện Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân trong Thế chiến II ở thủ đô Washington D.C, Mỹ. Ảnh: Reuters.

"Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc muốn chúng ta quay trở lại TPP, tôi không thích hiệp định này dành cho nước Mỹ", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 17/4.

Theo ông Trump, hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), có "quá nhiều phương án để ngỏ và không có cách nào rút lui nếu không hiệu quả".

"Các thỏa thuận song phương hiệu quả hơn, có lợi hơn và tốt hơn cho người lao động chúng ta. Hãy nhìn WTO gây bất lợi cho nước Mỹ như thế nào", ông Trump đề cập đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khuyến khích tự do hóa thương mại và cắt giảm hàng rào thuế quan giữa các nền kinh tế.

Trong bối cảnh có thể xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Trump hồi tuần trước vừa yêu cầu các quan chức kinh tế xem xét khả năng tái đàm phán TPP sau khi một nhóm các nghị sĩ cho rằng TPP là cách tốt nhất để Washington gây sức ép với Bắc Kinh.

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, ông Trump rút Mỹ khỏi TPP, hiệp định đã nhận được sự đồng thuận của 12 nước vào năm 2015. Quy mô của các nền kinh tế trong TPP chiếm tới 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu.

Sau khi Mỹ rút, tại Hội nghị Cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11/2017 ở Việt Nam, 11 quốc gia còn lại thống nhất đổi tên TPP thành hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với phạm vi cam kết rộng bao gồm cả các vấn đề thương mại và phi thương mại. Ngày 23/1, tại Tokyo, Nhật Bản, các nước còn lại đã tuyên bố kết thúc đàm phán hình thành CPTPP mà không có Mỹ. Vào ngày 8/3, CPTPP được ký chính thức ở Chile.

An Hồng

KCN Tân Bình

(nguồn: vnexpress.net)


ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG

BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐẾN KCN TÂN BÌNH

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

 

TÀI LIỆU KCN TÂN BÌNH

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tiếng Việt & English:

Nhân (Mr.) - 0918 590 887

Kế hoạch - Kinh doanh

Skype:  nhan.tbip

Lê Hoàng (Mr.) - 0968 614 460

Kế hoạch - Kinh doanh

Skype: hoang.le.mktg

文:

万莉莉 (Ms.) - 0917 61 61 25

业务企划部

Wechat ID: seiko226763

Skype: wanlixo

LIÊN KẾT WEBSITE


THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Số lượt truy cập: mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

  • Đang truy cập: mod_vvisit_counter mod_vvisit_counter